top of page

Smart drug: Đánh giá và so sánh các loại Racetam

Ban đầu, Nootropics Racetam được sử dụng để điều trị các chứng rối loạn lo âu, giảm tập trung (ADHD) và các chứng suy giảm nhận thức ở người cao tuổi. Vào những năm 1970 cho đến tận bây giờ, Racetam, Modafinil và Adderall trở nên phổ biến trong giới sinh viên Mỹ khi được phát hiện ra rằng nó giúp họ vượt qua các kỳ ôn thi và các bài kiểm tra một cách dễ dàng nhờ đó đưa ngành công nghiệp sản xuất các loại thuốc này lên mức chục tỷ đô la Mỹ mỗi năm.


Đỉnh điểm vào năm 2010 khi BBC và CNN đưa tin về một loại một thuốc thông minh được sử dụng rộng rãi bởi các bio-hacker tại Wall Street và Thung lũng Silicon để tạo ưu thế trong các công việc đòi hỏi năng lực tư duy. Các nhà khoa học và học giả y dược đã nghiên cứu và tìm ra lợi ích của nootropic trên con người. Các hợp chất này giúp tăng cường khả năng tư duy, sự tỉnh táo, trí nhớ, chức năng nhận thức, trạng thái tinh thần và cũng nâng cao tâm trạng của người dùng.Lịch sử về racetam


Thuốc nootropic racetam đầu tiên được tạo ra bởi Tiến sĩ Corneliu Giurgea tại công ty dược phẩm UCB Pharma có trụ sở tại Bỉ vào năm 1964. Ban đầu ông muốn tìm ra một loại thuốc làm dịu chứng say tàu xe nhưng...


Sau khi bào chế và thử nghiệm, Giurgea phát hiện ra ông vừa chế ra một loại thuốc có thể tăng cường nhận thức ngay cả ở những người khỏe mạnh. Công ty đã tung ra loại 'thuốc' mới này với tên gọi là "Nootropil" ở Châu Âu vào đầu những năm 1970. Sau sự thành công của Piracetam, 20 loại racetam khác được nghiên cứu phát triển theo sự tiến bộ của khoa học, có cùng gốc hóa học nhưng được thay đổi một số vòng cấu trúc để tạo ra các công dụng khác nhau.


Hôm nay Nootropics Vietnam sẽ giới thiệu 7 loại racetam phổ biến nhất.
1. Piracetam


Phù hợp với người bắt đầu sử dụng và được sử dụng phổ biến nhất vì nhẹ nhất trong nhóm racetam, tính an toàn cao ngay cả khi sử dụng với liều lượng lớn và thường xuyên, và đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ.

Piracetam sẽ không cho hiệu ứng lập tức thấy rõ như uống cafe hay các loại racetam khác mà sẽ vi tế hơn. Vì vậy phù hợp với sinh viên hoặc các công việc cần sử dụng lâu dài và thường xuyên để tăng năng suất học tập và làm việc mỗi ngày.

Piracetam là chất kết hợp hoàn hảo với các loại nootropic khác để tạo ra 1 stack hiệu quả.


Công dụng: Tạo tâm trạng tốt hơn, giảm chứng lo âu xã hội, tăng cường động lực và sự tập trung mỗi buổi sáng, khả năng ghi nhớ tốt hơn.


Liều dùng: 1.000-1.800 mg mỗi ngày, chia làm 2 lần sáng và chiều

Các brain-hacker có kinh nghiệm khuyên bạn nên bắt đầu với 'liều tấn công' là 1.000 mg Piracetam 3 lần mỗi ngày trong 3 ngày đầu tiên để thấy được kết quả lâu dài ngay cả khi ngừng sử dụng thuốc.


Tác dụng phụ: Nghiên cứu cho thấy sử dụng lâu dài không có tác dụng hoặc trên số rất ít người có triệu chứng khi sử dụng vượt quá liều khuyến cáo như lo lắng tạm thời, buồn ngủ, mất ngủ hoặc kích động nhẹ, nhưng không có gì đáng nghiêm trọng.


Cách hoạt động: Piracetam điều chỉnh các thụ thể AMPA và NMDA trong não, làm tăng hiệu quả của glutamate (chất dẫn truyền thần kinh chính của hệ thần kinh người) Nó cải thiện lưu lượng acetylcholine (ACh) - là một chất dẫn truyền thần kinhb khác đóng vai trò quan trọng đối với trí nhớ và nhận thức. Sự suy giảm nghiêm trọng của acetylcholine có liên quan đến bệnh Alzheimer., tăng độ nhạy và mật độ của các thụ thể ACh. Và làm tăng lưu lượng máu não hỗ trợ não hoạt động hiệu suất hơn

2. Aniracetam

<