top of page

Bổ sung chất gì để giảm tình trạng rối loạn lo âu và căng thẳng?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã đưa ra các công bố về các chất bổ sung khác nhau - bao gồm vitamin, axit béo omega-3 và các thảo dược Đông y có thể giúp giảm các triệu chứng của tình trạng rối loạn lo âu. Nootropics Vietnam sẽ liệt kê 10 chất tốt nhất với các bằng chứng khoa học trong bài viết này.Rối loạn lo âu có nhiều dạng. Tình trạng này tạo cảm giác lo lắng, bất an, sợ hãi hoặc hoảng sợ ở cả các vấn đề lớn và nhỏ tạo cảm giác lo lắng quá mức, thậm chí còn có các cơn panic attack (cơn tấn công rối loạn tấn công) khiến ta có cảm giác khó thở, choáng váng và ảnh hưởng lớn đến chu kì giấc ngủ.

Theo Hiệp hội Lo lắng và Trầm cảm Hoa Kỳ, rối loạn lo âu tổng quát (GAD) ảnh hưởng đến khoảng 6,8 triệu người trưởng thành. Các rối loạn lo âu khác bao gồm rối loạn hoảng sợ và ám ảnh. Tình trạng này có liên hệ mật thiết đến Trầm cảm, rối loạn lo âu kéo dài có thể gây ra trầm cảm và trầm cảm kéo dài có thể gây ra rối loạn lo âu.


Hiện nay các phương pháp điều trị rối loạn lo âu bao gồm liệu pháp tâm lý học, thuốc tây hoặc kết hợp cả hai. Một số chất bổ sung tự nhiên cũng có thể giúp giảm bớt lo lắng hàng ngày. Tuy nhiên, không phải tất cả các chất bổ sung đều an toàn hoặc hiệu quả.Vì các tác dụng phụ cửa thuốc điều trị có ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe ngắn và dài hạn, chúng ta luôn tìm kiếm các lựa chọn có tính an toàn cao hơn như thực phẩm bổ sung hoặc các chất giúp điều chỉnh hormone tự nhiên. Theo Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH), kava và hoa lạc tiên từng là một lựa chọn phổ biến trước khi các nhà nghiên cứu công bố nó có thể gây ra bệnh gan.


Tuy nhiên, các chất bổ sung sau đây đã được nghiên cứu trên số lượng lớn người dùng về công dụng cũng như tính an toàn trong việc giảm bớt các triệu chứng lo lắng.


1. Vitamin D


Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng tâm trạng, cũng như sức khỏe thần kinh và não bộ. Các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D trong cơ thể và chứng trầm cảm và rối loạn lo âu, đồng thời khẳng định việc bổ sung vitamin D có thể giúp điều trị tình trạng này.


- Một nghiên năm 2015 báo cáo rằng những người có triệu chứng lo lắng hoặc trầm cảm có mức calcidiol, một chất phụ của quá trình phân hủy vitamin D trong cơ thể của họ thấp hơn hẳn những người khỏe mạnh.

- Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy việc bổ sung vitamin D giúp cải thiện cả chứng trầm cảm và lo lắng ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2.


Cơ thể tạo ra vitamin D khi da tiếp xúc với ánh nắng. Cơ thể tổng hợp được nhiều vitamin D hơn khi bạn dành nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời, ăn thực phẩm giàu vitamin D - nguồn chính là chất béo trong cá hồi và cá thu, cá basa - hoặc uống bổ sung viên vitamin D.


Rất ít thực phẩm thực vật chứa vitamin D, vì vậy những người theo chế độ ăn chay và thuần chay khó có đủ vitamin D chỉ từ chế độ ăn của họ.


2. Vitamin B tổng hợp (B complex)


Vitamin B tổng hợp là một nhóm gồm 8 vitamin B khác nhau quan trọng trong cơ thể, bao gồm cả việc kiểm soát mức độ chịu đựng căng thẳng.


- Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những người có nồng độ vitamin B-12 trong máu thấp hơn có khả năng bị trầm cảm hoặc lo lắng cao hơn.

- Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy những người ăn thực phẩm giàu vitamin B trong các thực phẩm lên men - có điểm số trong bài kiểm tra chịu đựng lo lắng và căng thẳng tốt hơn những người không ăn.

Bổ sung viên vitamin B tổng hợp có thể giúp bạn có đủ tất cả các loại vitamin B.


3. Magie