top of page

Bio-hack: Trẻ hóa gene

David Sinclair - Giáo sư ngành Gene di truyền Đại Học Y dược Harvard được biết đến với những nghiên cứu mang tính bước ngoặt trong ngành khoa học kéo dài sự sống và biohacking.


Ở tuổi 50, các xét nghiệm tế bào cho kết quả tuổi sinh học của ông là 31,4. Và ông đã thành công sử dụng Resveratrol và NMN cho mẹ ông - người bị ung thư chỉ còn lại một lá phổi sống thêm 2 thập kỷ.


Phần 1: Bio-hack: Nguyên nhân lão hóa và các chất hỗ trợLão hóa là một căn bệnh có thể điều trị


Sinclair đã thử nghiệm các hợp chất có khả năng ngăn chặn và thậm chí đảo ngược lão hóa. Kết quả đã làm thay đổi hướng phát triển của ngành khoa học Gene di truyền trong những năm gần đây. Các công ty biotechnology nối bước thay đổi chiến lược sản xuất khi ông chứng minh thành công các hợp chất này hiệu quả trên các cá thể bị bệnh và cả khỏe mạnh.


Có 3 yếu tố chính trong các công trình nghiên cứu của ông.3 enzyme trẻ hóaChuỗi DNA là một cây đàn piano với 30.000 phím là các gene có kí tự riêng biệt. Hệ biểu sinh quyết định phím nào sẽ được chơi hay giữ im lặng. Càng có tuổi các phím gene này càng trở nên rối loạn.


Giới khoa học lúc này tập trung tìm cách chỉnh sửa gene. Sinclair và các đồng nghiệp của ông cho rằng: để làm chậm hoặc đảo ngược lão hóa ta cần thay đổi hệ biểu sinh - người sẽ điều khiển các gene thực hiện đúng công việc của mình.


Nói ngắn gọn là "mượn lực" của hệ biểu sinh để sửa chữa gene.SIRT1Năm 1990, trong phòng thí nghiệm tại MIT, bạn của Sinclair đã để quên các tế bào sirtuins lạnh và đói trong góc tủ lạnh. Khi mang các mẫu vật ra ngoài, Sinclair phát hiện ra SIRT1 là mã duy nhất còn sống sót sau nhiều năm.


Nghiên cứu của ông với các Sirtuins bắt đầu từ đó. Căng thẳng sinh học và nhiệt độ buộc các sirturns phải chuyển qua chế độ tiết kiệm năng lượng để tối ưu sức khỏe của bản thân để tồn tại, thay vì sinh sản.


SIRT1 là một enzyme sử dụng NAD làm thức ăn. Khi chúng ta già đi, SIRT1 yếu dần gây nhiễu hệ biểu sinh, phát triển các căn bệnh liên quan đến lão hóa. Nếu SIRT1 được nuôi dưỡng khỏe mạnh, hệ biểu sinh cũng sẽ khỏe mạnh để sửa chữa bộ gene.Sinclair sử dụng các chất giúp hồi sinh SIRT1 là Resveratrol, ALA (Apha-Lipoic Acid), nicotinamide (NR) và nicotinamide mononucleotide (NMN).

NMN hứa hẹn là ngôi sao sáng nhất trong các chất này.


Khi kết hợp, NMN và Resveratrol làm tăng độ hiệu quả của nhau. Nootropics Vietnam sẽ giải thích về