top of page

Acetyl-L-Carnitine (ALCAR) Lợi ích, liều dùng và cách kết hợp

Acetyl-L-Carnitine còn gọi là ALCAR - là một dẫn xuất axit amin (amino acid) của L-carnitine nhưng với tính khả dụng sinh học cao hơn vì dễ dàng vượt qua hàng rào máu não. Và cung cấp L-Carnitine qua màng tế bào.

L-Carnitine được cơ thể sản xuất tự nhiên trong gan và thận để vận chuyển đến não và tim.1. Công dụng của Acetyl-L- Carnitine


Chuyển hóa năng lượng não: ALCAR giúp vận chuyển các axit béo vào ti thể hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng của các tế bào não, giúp tăng cường năng lượng thể chất và tinh thần.


Chất dẫn truyền thần kinh: ALCAR là thành phần cần thiết để hình thành acetylcholine. Giúp tăng cường trí nhớ, tinh thần tỉnh táo và suy nghĩ linh hoạt.


Tối ưu hóa não bộ: Đặc tính chống oxy hóa của ALCAR giúp bảo vệ thần kinh, tăng cường nuôi dưỡng thần kinh và thúc đẩy vận chuyển máu lên não


Cơ thể thường không sản xuất đủ L- Carnitine và giảm dần theo tuổi tác. Người mắc bệnh Alzheimer có mức ALCAR thấp hơn 25% - 40% so với người khỏe mạnh. Bạn cần cung cấp đủ vitamin C để cơ thể sản xuất được L- Carnitine. Con người cũng có thể thu được một lượng nhỏ bằng cách ăn thịt đỏ hoặc cá. Người ăn chay hoặc người có vấn đề di truyền không thể sản xuất hoặc có đủ hợp chất này.
2. Chức năng

Vai trò chính của L-Carnitine liên quan đến chức năng của ty thể và sản xuất năng lượng. Trong các tế bào, L-Carnitine giúp vận chuyển axit béo vào ty thể, nơi chúng có thể được đốt cháy để lấy năng lượng. Khoảng 98% trữ lượng L-Carnitine được chứa trong cơ bắp, cùng với lượng vi lượng trong gan và máu. L-Carnitine có thể giúp tăng chức năng ty thể, đóng vai trò chính trong cải thiện tình trạng bệnh và lão hóa.3. Tác động đến chức năng não

L-Carnitine có thể có lợi cho chức năng não. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy dạng acetyl, acetyl-L-Carnitine (ALCAR), có thể giúp ngăn ngừa suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi và cải thiện các dấu hiệu học tập.

Các nghiên cứu ở người chỉ ra rằng dùng acetyl-L-Carnitine hàng ngày giúp đẩy lùi sự suy giảm chức năng não liên quan đến bệnh Alzheimer và các bệnh não khác. Đồng thời, acetyl-L-Carnitine cũng có những lợi ích tương tự đối với chức năng não nói chung ở người lớn tuổi không mắc bệnh Alzheimer hoặc các tình trạng não khác. Trong các trường hợp cụ thể, acetyl-L-Carnitine thậm chí có thể bảo vệ não khỏi tổn thương tế bào. Trong một nghiên cứu kéo dài 90 ngày, những người nghiện rượu được cho uống 2 gram acetyl-L-Carnitine mỗi ngày đã có những cải thiện đáng kể trong chức năng não.
4. Một số lợi ích khác

Một số nghiên cứu chứng minh L- Carnitine có thể giảm huyết áp và quá trình viêm nhiễm liên quan đến bệnh tim. Trong một nghiên cứu, việc sử dụng 2 gram acetyl-L-Carnitine mỗi ngày dẫn đến giảm huyết áp tâm thu gần 10 điểm. L-Carnitine cũng liên quan đến quá trình cải thiện ở những bệnh nhân bị rối loạn tim mạch nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim mạch vành và suy tim mạn tính. Một nghiên cứu kéo dài 12 tháng đã quan sát thấy tỷ lệ giảm suy tim và tử vong ở những người tham gia sử dụng chất bổ sung L-Carnitine Bên cạnh đó, L-Carnitine có thể có các lợi ích khác như:

  • Đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ bắp sau tập luyện

  • Cung cấp oxy cho cơ bắp

  • Tăng sức bền: Có thể làm tăng lưu lượng máu và sản xuất oxit nitric, giúp trì hoãn và giảm mệt mỏi

  • Giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập thể dục

  • Sản xuất hồng cầu giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể hiệu quả

  • L-Carnitine cũng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 và các yếu tố liên quan.


Một nghiên cứu trên những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 dùng thuốc chống tiểu đường chỉ ra rằng bổ sung Carnitine làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, so với giả dược. Đồng thời L- Carnitine cũng có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tiểu đường bằng cách tăng một loại enzyme quan trọng gọi là AMPK, giúp cải thiện khả năng sử dụng carbs của cơ thể.5. Lưu ý sử dụng

Đối với hầu hết mọi người, sử dụng bổ sung 2 gram L- Carnitine hoặc ít hơn mỗi ngày là tương đối an toàn và không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Trong một nghiên cứu, những người dùng 3 gram mỗi ngày trong 21 ngày không có tác dụng tiêu cực.

Ngoài ra, Một bài đánh giá về sự an toàn của L-Carnitine cho thấy, liều lượng khoảng 2 gram mỗi ngày dường như là an toàn khi sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ nhẹ, bao gồm buồn nôn và khó chịu ở dạ dày. ĐÁng chú ý, việc bổ sung L-Carnitine có thể làm tăng nồng độ trimethylamine-N-oxide (TMAO) trong máu theo thời gian. Nồng độ TMAO cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.


6. Bổ sung L-Carnitine và liều lượng

Người lớn tuổi cũng có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung L-Carnitine. Nghiên cứu cho thấy mức độ L- Carnitine có xu hướng giảm khi con người già đi. Trong một nghiên cứu, bổ sung 2gram L-Carnitine mỗi ngày làm giảm mệt mỏi và tăng chức năng cơ bắp ở người lớn tuổi. Một nghiên cứu khác tiết lộ rằng acetyl-L-Carnitine cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe và chức năng của não ở người già.Ngoài ra, nguy cơ thiếu hụt L- Carnitine là cao hơn đối với những người mắc bệnh như xơ gan và bệnh thận.

Liều tiêu chuẩn của L-Carnitine là từ 500 đến 2.000 mg mỗi ngày. Mặc dù liều lượng thay đổi từ nghiên cứu này sang nghiên cứu khác, dưới đây là tổng quan về việc sử dụng và liều lượng an toàn cho từng loại L- Carnitine:

  • Acetyl-L-Carnitine: 500mg mỗi ngày


Comments


bottom of page