top of page

Bio-hack: Nguyên nhân gây lão hóa và các chất hỗ trợ

Quỹ thời gian trên trái đất của một người là hữu hạn. Nếu chúng ta luôn muốn làm được nhiều việc nhất trong thời gian ngắn nhất, kéo dài tuổi thọ và thời gian khỏe mạnh lâu nhất có thể thì bước đầu tiên cần phải hiểu về nguyên nhân gây lão hóa. Vì sao hiểu về cơ chế lão hóa rất quan trọng? Vì một giải pháp được đưa ra cần giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.Trong 20 năm gần đây, khoa học đã hiểu về lão hóa hơn cả 2000 năm trước cộng lại để tìm ra các phương pháp trị liệu và các hoạt chất giúp làm chậm quá trình này. Đứt gãy các sợi DNA từng được cho là nguyên nhân chính gây ra lão hóa, bên cạnh đó chức năng tự sửa chữa và phục hồi DNA của cơ thể bị suy giảm được cho là yếu tố thứ 2 khiến quá trình lão hóa tăng theo cấp số nhân một khi nó bắt đầu.Sự thật: hư tổn DNA chỉ là một phần nhỏ trong quá trình lão hóa


Các nghiên cứu trên con người và động vật đã chứng minh việc hư tổn DNA và suy giảm khả năng tự sửa chữa DNA khiến các cá thể này già đi và sống ít thọ hơn, nhưng lượng DNA hư tổn không góp phần đẩy nhanh quá trình lão hóa.


Điều này không có nghĩa là hư tổn DNA không tham gia vào quá trình lão hóa. Trên thực tế DNA chỉ là một phần lý do, và chưa phải là lý do quan trọng nhất.


Vậy các nguyên nhân còn lại là gì?


1. Rối loạn hệ biểu sinhHệ biểu sinh (epigenetics) là cơ chế khi cơ thể bật tắt các gen và chọn lọc gen trong DNA. Hệ biểu sinh quyết định gen nào nên được chọn lọc hoặc không. Khi hệ biểu sinh bị rối loạn, các gene cần tắt sẽ bật (gen ung thư) và các gen cần được bật lại bị tắt (gen bảo vệ và sửa chữa tế bào). Bộ máy phức tạp liên kết các DNA hoạt động kém dần dẫn đến tình trạng chập chờn trong việc liên kết các DNA.


Các nhà khoa học cho rằng rối loạn hệ biểu sinh mới là nguyên nhân chính của bệnh tật và lão hóa chứ không phải do tổn thương DNA. Các chất như alpha-ketoglutarate, liều nhỏ lithium, vitamin C, NMN và glycine hoạt động như một loại dầu nhờn giúp cỗ máy epigenome hoạt động trơn tru hơn.


Ở bài viết tiếp theo Nootropics Vietnam sẽ giải thích về cách các chất này hoạt động và giới thiệu những hợp chất cải tiến hơn và thậm chí hiệu quả hơn.


2. Tích lũy proteinProtein là các khối xây dựng nên một bào, một tế bào được tạo nên từ hàng triệu protein. Các protein này liên tục được tích lũy thêm và tự phân hủy trong tế bào qua một quá trình phức tạp, nhưng quá trình phân hủy này không hoàn chỉnh. Luôn có những protein không tự phân hủy và nằm sót lại đâu đó trong tế bào của chúng ta. Sau đó chúng bắt đầu bện chặt lại với nhau tạo thành các khối "protein độc tính" ngăn cản sự hoạt động của tế bào.


“Khối protein độc tính” hình thành bởi sự mất cân bằng Proteostasis (mất cân bằng cấu trúc protein) là một trong những lý do gây lão hóa cấp tế bào.


Các chất giúp cân bằng proteostasis là glucosamine, liều nhỏ lithium, glycine và một số chất khác có thể làm chậm quá trình tích lũy thừa này.


3. Rối loạn chức năng ty thể


Ty thể là nhà máy chuyển đổi oxy và thức ăn thành năng lượng nuôi sống các tế bào. Mỗi tế bào có vài nghìn ty thể tạo ra 90% năng lượng giúp chúng ta tồn tại, di chuyển và suy nghĩ.