top of page

Alpha GPC là gì ? Lợi ích liều dùng và tác dụng phụ

Alpha GPC là gì ?

Tại sao mọi người bổ sung Alpha GPC ?

Lợi ích của Alpha GPC

Liều dùng hiệu quả của Alpha GPC

Tác dụng phụ của Alpha GPC

Kết quả mong đợi từ Alpha GPCĐể cải thiện khả năng tập trung cũng như hiệu suất trong làm việc và học tập. Một số người thường xuyên tìm kiếm và áp dụng nhiều phương pháp khác nhau đáp ứng nhu cầu của mình.


Trong đó, có một cách khá đơn giản thường được áp dụng, đó chính là sử dụng các sản phẩm như alpha GPC. Thế nhưng, alpha GPC là gì ? Chúng có lợi ích, liều dùng và tác dụng phụ nào?


Alpha GPC là gì ?


Alpha GPC là tên gọi của một chất choline. Choline là dưỡng chất thiết yếu cho các hoạt động chức năng bình thường của cơ thể như chức năng gan, phát triển não bộ, cử động cơ, trao đổi chất và các hoạt động của hệ thần kinh trung ương.


Alpha GPC là cách viết ngắn gọn của "alphaglycerophosphocholine". Alpha-GPC cũng thường được gọi là "choline alfoscerate", đó là sự kết hợp đơn giản của chất dinh dưỡng choline với phân tử "glycerophosphate".


Có một điều mà chúng ta cần lưu ý là, mặc dù choline là một chất dinh dưỡng, nhưng chúng không phải là một loại vitamin hay khoáng chất thiết yếu. Choline chỉ là một chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm (chủ yếu là các sản phẩm từ thịt) cần thiết cho việc tối ưu chức năng của các cơ quan nội tạng. Nếu bạn đã từng nghe nói về quá trình "methylation" (methyl hóa) thì choline là một nhân tố lớn ở đây.

Choline là một loại thực phẩm bổ sung cho chế độ ăn uống được tìm thấy ở nhiều dạng như choline bitartrate và CDPcholine. Trong khi loại choline thứ nhất có xu hướng được coi là một phân tử có lợi cho sức khỏe, thì loại thứ 2 và alpha-GPC đều được "thiết kế" với các lợi ích về nhận thức. CDP-choline và alpha-GPC hoạt động ổn định và có thể di chuyển đến mô não sau khi uống, với một phần bỏ qua gan (không chuyển hóa).


Do choline có vai trò quan trọng trong gan, nên hầu hết choline trong chế độ ăn uống được giữ ở đây. Vì vậy, nếu muốn có choline di chuyển đến được não, thì chúng ta cần một dạng choline có thể "thoát ra khỏi gan".


Khi ở trong não, 2 chất phân phối choline "CDP-choline" và "alpha-GPC" được cho là giúp cơ thể sản xuất nhiều chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine hơn. Trong trường hợp bạn chưa biết thì...


Acetylcholine là chất đóng vai trò chính trong học tập và trí nhớ. Đồng thời là chất dẫn truyền thần kinh quan trọng nhất để co cơ (co duỗi cơ bắp). Việc cung cấp choline cho não cũng có thể giúp tạo ra nhiều phosphatidylcholine hơn - một dưỡng chất rất quan trọng cho não. Ngoài ra, CDP-choline còn có một lợi ích bổ sung là cung cấp một số cytidine. Cytidine sau đó sẽ được chuyển đổi thành uridine (một chất dinh dưỡng tiềm năng khác) cho các hoạt động của não.
Mặt khác, Alpha-GPC cung cấp glycerophosphate, một thành phần của màng tế bào mà không được bổi sung đủ thông qua thực phẩm. Hầu hết các nguồn thực phẩm bổ sung alpha-GPC được tổng hợp từ trứng hoặc soy lecithin.

Nói tóm lại, alpha-GPC là một trong hai chất phân phối choline. Chúng được thiết kế để không chỉ đi đến não với mức độ cao hơn so với dạng choline đơn lẻ, mà còn có thể cung

cấp một lợi ích khác trong quá trình này.


Tại sao mọi người bổ sung Alpha GPC ?


Mục đích sử dụng phổ biến nhất của alpha-GPC dường như là để tăng cường khả năng nhận thức. Bởi vì alpha-GPC là một trong hai dạng choline có thể di chuyển đến não.