top of page

L-theanine là gì? Công dụng với sức khỏe

Xem bài viết: Vì sao kết hợp L-theanine với Caffeine


L-theanine là một amino axit (acid amin) xuất hiện tự nhiên có trong trà xanhtrà đen, và nó cũng có sẵn ở dạng bổ sung. Nghiên cứu cho thấy được L-theanine có khả năng cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sự tập trung tinh thần và chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Bài viết dưới đây cung cấp một cái nhìn tổng quan về L-theanine, bao gồm cả những công dụng với sức khỏe ra sao, rủi ro tiềm ẩn và liều lượng của nó.
1. L – theanine là gì ?


L - theanine là một axit amin. Cơ thể con người thì không sản xuất hợp chất này và được bổ sung bằng chế độ ăn uống. Trà xanh, trà đen và một số loại nấm tự nhiên sẽ chứa L - theanine. L - theanine còn có thể ảnh hưởng đến mức độ và nồng độ của một số hóa chất trong não. Chúng bao gồm serotonindopamine, ảnh hưởng đến tâm trạng, giấc ngủ và cảm xúc, và cortisol, giúp cơ thể bạn đối phó với căng thẳng. Sự thay đổi cân bằng của các hóa chất này có thể làm thay đổi tâm trạng hoặc mức độ căng thẳng của một người.


Các nghiên cứu và thử nghiệm đã chỉ ra rằng L-theanine có thể mang đến nhiều lợi ích. Các chuyên gia đánh giá đây là hoạt chất an toàn, nhưng hiện tại vẫn chưa có nhiều nghiên cứu chất lượng trên số lượng lớn người để xác nhận lợi ích của nó.


Tại sao mọi người dùng theanine?


Một số nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra rằng bổ sung theanine có thể giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn và giảm lo lắng. Các chất bổ sung theanine đã giúp các bé trai mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) ngủ ngon hơn trong một nghiên cứu nhỏ. Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy rằng khi kết hợp với caffeine, theanine có thể giúp cải thiện tư duy. Cần nghiên cứu thêm để xem theanine ảnh hưởng như thế nào đến những tình trạng này.Một nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh - chứa nhiều theanine - có nguy cơ đột quỵ thấp hơn. Một số nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm cho thấy theanine có thể giúp điều trị chứng mất trí nhớ, huyết áp cao và mức cholesterol không tốt cho sức khỏe. Theanine cũng có thể tăng lợi ích - và giảm tác dụng phụ - của một số loại thuốc điều trị ung thư. Nhưng chúng ta vẫn chưa biết liệu chất bổ sung theanine có mang lại những lợi ích này cho con người hay không. Liều lượng tiêu chuẩn của theanine chưa được thiết lập cho bất kỳ điều kiện nào. Các thành phần trong chất bổ sung có thể rất khác nhau. Điều này làm cho nó rất khó để thiết lập một liều lượng tiêu chuẩn.


2. Những lợi ích của L – theanine


Tăng khả năng tập trung tinh thần


Nhiều người uống trà đen hoặc trà xanh khi làm việc vì tin rằng nó giúp tăng cường sự tập trung tinh thần của họ. Một nghiên cứu năm 2012 ủng hộ mạnh mẽ giả thuyết này. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người dùng 100 miligam (mg) L-theanine ít mắc lỗi hơn trong các nhiệm vụ chú ý so với những người trong nhóm dùng giả dược. Uống 50 mg caffeine hoặc kết hợp L - theanine với caffeine cải thiện rõ rệt chứng sự uể oải và khó tập trung của người suy nhược.Cải thiện giấc ngủ


L - theanine có thể giúp cho mọi người dễ ngủ hơn. Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng: L - theanine còn có thể giúp mọi người thư giãn trước khi đi ngủ, dễ ngủ hơn và ngủ sâu hơn. Những lợi ích này có thể là do tác động cụ thể của axit amin đối với các chất hóa học có trong não có vai trò trong giấc ngủ.