top of page

L-theanine là gì? Công dụng với sức khỏe


L-theanine là một amino axit (acid amin) xuất hiện tự nhiên có trong trà xanhtrà đen, và nó cũng có sẵn ở dạng bổ sung. Nghiên cứu cho thấy được L-theanine có khả năng cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sự tập trung tinh thần và chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Bài viết dưới đây cung cấp một cái nhìn tổng quan về L-theanine, bao gồm cả những công dụng với sức khỏe ra sao, rủi ro tiềm ẩn và liều lượng của nó.
1. L – theanine là gì ?


L - theanine là một axit amin. Cơ thể con người thì không sản xuất hợp chất này và được bổ sung bằng chế độ ăn uống. Trà xanh, trà đen và một số loại nấm tự nhiên sẽ chứa L - theanine. L - theanine còn có thể ảnh hưởng đến mức độ và nồng độ của một số hóa chất trong não. Chúng bao gồm serotonindopamine, ảnh hưởng đến tâm trạng, giấc ngủ và cảm xúc, và cortisol, giúp cơ thể bạn đối phó với căng thẳng. Sự thay đổi cân bằng của các hóa chất này có thể làm thay đổi tâm trạng hoặc mức độ căng thẳng của một người.


Các nghiên cứu và thử nghiệm đã chỉ ra rằng L-theanine có thể mang đến nhiều lợi ích. Các chuyên gia đánh giá đây là hoạt chất an toàn, nhưng hiện tại vẫn chưa có nhiều nghiên cứu chất lượng trên số lượng lớn người để xác nhận lợi ích của nó.


Tại sao mọi người dùng theanine?


Một số nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra rằng bổ sung theanine có thể giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn và giảm lo lắng. Các chất bổ sung theanine đã giúp các bé trai mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) ngủ ngon hơn trong một nghiên cứu nhỏ. Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy rằng khi kết hợp với caffeine, theanine có thể giúp cải thiện tư duy. Cần nghiên cứu thêm để xem theanine ảnh hưởng như thế nào đến những tình trạng này.Một nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh - chứa nhiều theanine - có nguy cơ đột quỵ thấp hơn. Một số nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm cho thấy theanine có thể giúp điều trị chứng mất trí nhớ, huyết áp cao và mức cholesterol không tốt cho sức khỏe. Theanine cũng có thể tăng lợi ích - và giảm tác dụng phụ - của một số loại thuốc điều trị ung thư. Nhưng chúng ta vẫn chưa biết liệu chất bổ sung theanine có mang lại những lợi ích này cho con người hay không. Liều lượng tiêu chuẩn của theanine chưa được thiết lập cho bất kỳ điều kiện nào. Các thành phần trong chất bổ sung có thể rất khác nhau. Điều này làm cho nó rất khó để thiết lập một liều lượng tiêu chuẩn.


2. Những lợi ích của L – theanine


Tăng khả năng tập trung tinh thần


Nhiều người uống trà đen hoặc trà xanh khi làm việc vì tin rằng nó giúp tăng cường sự tập trung tinh thần của họ. Một nghiên cứu năm 2012 ủng hộ mạnh mẽ giả thuyết này. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người dùng 100 miligam (mg) L-theanine ít mắc lỗi hơn trong các nhiệm vụ chú ý so với những người trong nhóm dùng giả dược. Uống 50 mg caffeine hoặc kết hợp L - theanine với caffeine cải thiện rõ rệt chứng sự uể oải và khó tập trung của người suy nhược.Cải thiện giấc ngủ


L - theanine có thể giúp cho mọi người dễ ngủ hơn. Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng: L - theanine còn có thể giúp mọi người thư giãn trước khi đi ngủ, dễ ngủ hơn và ngủ sâu hơn. Những lợi ích này có thể là do tác động cụ thể của axit amin đối với các chất hóa học có trong não có vai trò trong giấc ngủ.Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy rằng mọi người cho biết họ cảm thấy hài lòng hơn với giấc ngủ sau khi dùng 450 – 900 mg L - theanine mỗi ngày trong 8 tuần. Những người tham gia nghiên cứu bị rối loạn lo âu tổng quát và đang dùng thuốc chống trầm cảm. Các tác giả lưu ý rằng không có báo cáo cải thiện về mức độ nghiêm trọng của chứng lo âu hoặc mất ngủ.Thư giãn


Mọi người thường uống một tách trà hoặc đồ uống nóng khác để giúp cho họ thư giãn. Nghiên cứu cho thấy rằng L-theanine có trong trà xanh hoặc trà đen có thể góp phần vào cảm giác thư giãn này bằng cách giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi của một người.
Tăng hiệu suất nhận thức


Vào năm 2016, các nhà nghiên cứu đã xem xét nghiên cứu hiện có về những lợi ích của L - theanine và kết luận rằng hợp chất này có thể có lợi đến sức khỏe tinh thần và thể chất của một người. Họ lưu ý rằng nó dường như còn có tác dụng bảo vệ thần kinh, giúp cải thiện chức năng não. Riêng L - theanine có thể cải thiện được thời gian chú ý và phản ứng của một người. Kết hợp với caffeine, nó có khả năng dẫn đến cải thiện kỹ năng số và sự tỉnh táo của họ. Caffeine là một chất kích thích, vì vậy nó có thể giúp cho mọi người tỉnh táo và tập trung. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều phát hiện ra được L-theanine có thể cải thiện khả năng nhận thức của con người. Cần phải có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn để làm rõ tác động của hợp chất này đối với các chức năng tâm thần của con người.Viên uống L-theanine - Nootropics Depot

Giảm cân


Là một phần của chế độ ăn kiêng kiểm soát được lượng calo, thay thế một bữa ăn nhẹ bằng trà xanh hoặc đồ uống nóng ít calo khác có thể giúp giảm cân. L - theanine trong trà xanh có thể tạo ra vị mặn, được gọi là vị umami. Các nghiên cứu được thực hiện gần đây gợi ý rằng hương vị umami có thể làm giảm sự thèm ăn, điều này thường giúp giảm cân.


Tăng cường hệ thống miễn dịch


L - theanine có thể hỗ trợ cơ thể bạn chống lại bệnh tật. Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng dùng L - theanine có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của một người, khiến họ ít bị cảm lạnh thông thường hoặc cúm.


Giảm huyết áp


Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa huyết áp cao với nguy cơ cao mắc một số vấn đề sức khỏe, bao gồm đau tim và đột quỵ. L - theanine có thể giúp giảm căng thẳng và tăng cường thư giãn có thể làm giảm nhịp tim. Đổi lại, điều này có thể giúp giảm được huyết áp.


Hỗ trợ một số loại thuốc ung thư


Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy được L-theanine có thể làm tăng hiệu quả của một loại thuốc hóa trị gọi là doxorubicin. Có thể nó làm cho doxorubicin hiệu quả hơn bằng cách tăng số lượng thuốc trong tế bào ung thư. Tuy nhiên, các nhà khoa học cần phải nghiên cứu thêm để hiểu rõ các tương tác cụ thể giữa các chất hóa học này.


3. Những rủi ro và tác dụng phụ của L-theanine

Không có tác dụng phụ được xác nhận hoặc trực tiếp của việc tiêu thụ L - theanine. Nói chung, uống trà và bổ sung các chất bổ sung có chứa L - theanine là an toàn. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không điều chỉnh thực phẩm bổ sung. Các nhà sản xuất các sản phẩm đó chịu trách nhiệm đảm bảo sản phẩm của họ an toàn.

Tuy nhiên, mặc dù một số nghiên cứu cho thấy kết quả đầy hứa hẹn đối với đặc tính chống khối u của L-theanine, trà có chứa axit amin có thể có các thành phần khác gây hại cho những người đang điều trị ung thư.

Theo Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, polyphenol EGCG được tìm thấy ở trong trà xanh có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc hóa trị, chẳng hạn như bortezomib. Vì lý do đó nên điều quan trọng đối với những người dùng thuốc hóa trị là phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ trước khi uống trà xanh như một phần kế hoạch điều trị của họ.

Mặc dù chưa có báo cáo về tác dụng phụ khi dùng L - theanine, nhưng do hàm lượng caffeine, việc tiêu thụ một lượng lớn trà xanh có thể dẫn đến:

  • Buồn nôn

  • Đau bụng

  • Cáu gắt

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cũng nên hạn chế uống trà để tránh chứa quá nhiều caffein. Tốt nhất nên trao đổi với các bác sĩ hoặc chuyên gia về những gì an toàn cho chúng ta. Lời khuyên tương tự cũng được áp dụng cho trẻ em. Mặc dù có một số bằng chứng cho thấy L - theanine có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất của con người, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi các bác sĩ có thể chắc chắn về tác dụng thực sự của hợp chất này. Các nhà khoa học vẫn chưa tiến hành việc nghiên cứu chất lượng cao ở người. Nhiều nghiên cứu cho đến nay có quy mô mẫu nhỏ, có nghĩa là rất ít người tham gia vào nghiên cứu. Dữ liệu chỉ từ một số lượng nhỏ người sẽ ít có khả năng được kết luận hơn so với dữ liệu từ các nhóm lớn hơn. Các nghiên cứu khác đã sử dụng động vật, như chuột cống hoặc chuột nhắt. Tuy nhiên, con người có thể phản ứng khác với động vật, vì vậy những kết quả này có thể sẽ không áp dụng được.

Sau khi lấy lời khuyên từ các chuyên gia, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phân loại L - theanine là “thường được công nhận là an toàn”. Việc phân loại này có nghĩa là họ tin rằng chất phụ gia này sẽ an toàn khi mọi người sử dụng như bao bì đề xuất. Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú thì không nên sử dụng L - theanine.

L - theanine là một axit amin được tìm thấy chủ yếu trong trà xanh và đen và một số loại nấm. Nó cũng có sẵn ở dạng viên nén. Nó được cho là giúp giảm bớt lo lắng, căng thẳng và giảm chứng mất ngủ. Các chuyên gia coi L - theanine nói chung là an toàn để mọi người sử dụng như một chất bổ sung, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận những lợi ích về sức khỏe có thể có của nó. Các nghiên cứu nhỏ và nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng L-theanine có thể giúp thư giãn, cải thiện chất lượng giấc ngủ và bảo vệ thần kinh.

Commentaires


bottom of page