top of page

Phenibut: thuốc chống lo âu hay nootropic cải thiện tâm trạng?


Phenibut được phát triển ở Liên Xô và được đưa vào sử dụng trong y tế từ thập niên 1960. Ngày nay, nó được bán trên thị trường để sử dụng rộng rãi tại một số quốc gia. Từng được sử dụng cho các chính trị gia và các phi hành gia khi tham gia vào các nhiệm vụ yêu cầu sự bình tĩnh và tập trung cao độ, Phenibut được đùng như một chất bổ trợ giúp tăng cường nhận thức, ngoài ra được sử dụng như một hình thức tự điều trị các chứng lo âu xã hội.Tuy nhiên do khả năng tạo ra sự hưng phấn tự tin, giải tỏa lo âu và tăng tính hòa đồng được công nhận rộng rãi của loại nootropic này, Mỹ và một số nước châu Âu đã đề nghị rằng tình trạng pháp lý của nó cũng nên được xem xét lại ở vì lượng người sử dụng quá đông đảo và lạm dụng với mục đích tiêu khiển.


Hãy cùng Nootropics Việt Nam tìm hiểu sâu hơn về loại chất này và quyết định xem nó có mang lại lợi ích cho bạn hay không.


Tổng quan về Phenibut


Phenibut có nguồn gốc từ Nga, được sử dụng với liều cao để giảm triệu chứng trầm cảm, rối loạn thiếu tập trung, rối loạn tiền đình, lo lắng và nói lắp.


Hãy tìm hiểu một chút về quá khứ của hoạt chất này. Được nghiên cứu lần đầu năm 1960 tại Khoa Hóa hữu cơ của Viện sư phạm Herzen ở Saint Petersburg, Nga bởi Vsevolod Vasilievich Perekalin và nhóm các nhà nghiên cứu của ông. Ban đầu, loại thuốc này được sử dụng như một phương pháp điều trị chống lo âu mạnh, chủ yếu nhắm vào các bệnh nhân trẻ tuổi.


Perelakin và nhóm của ông ở Saint Petersburg đã quyết định thêm một vòng phenyl vào axit butyric và kết quả là loại thuốc kỳ diệu hiện được gọi là Phenibut. Bằng cách thêm vòng phenyl vào axit butyric, hợp chất sau đó có thể di chuyển đến não bằng cách vượt qua hàng rào máu não.


Sau khi thử nghiệm thêm, Phenibut đã được hợp pháp hóa bởi cộng đồng khoa học ở Nga. Sau đó, nó trở thành một hợp chất không thể thiếu của các phi hành gia Nga như một cách điều trị căng thẳng khi tham gia vào các nhiệm vụ không gian của Soyuz. Các phi hành gia báo cáo rằng Phenibut có đặc tính làm trầm ổn suy nghĩ và cải thiện khả năng nhận thức của họ.Ngày nay, Phenibut vẫn được sử dụng rộng rãi ở Nga để cải thiện trạng thái tâm lý của người dùng và giúp họ giảm bớt lo lắng. Nhiều bác sĩ cũng đưa thuốc cho bệnh nhân của họ trước và sau khi họ trải qua cuộc phẫu thuật lớn. Tuy nhiên, nó vẫn chưa được biết đến đến rộng rãi ở Mỹ.


Phenibut hoạt động như thế nào


Phenibut vượt qua hàng rào máu não để liên kết với các thụ thể Gamma aminobutyric acid (GABA) trong não của bạn. Do đó, Phenibut hoạt động như một phiên bản sửa đổi của chất dẫn truyền thần kinh GABA vì cấu trúc hóa học của nó gần như giống hệt. Điểm khác biệt là vòng phenyl được thêm vào. Vậy, tác dụng của Phenibut là gì?


Khi Phenibut tiếp xúc với hệ thống thần kinh trung ương, nó giúp làm giảm mức độ hưng phấn quá mức của não. Đặc biệt, phần bổ sung này có thể làm giảm độ nhạy cảm của một số tế bào thần kinh của bạn với các tín hiệu hóa học thần kinh được gửi giữa các khu vực khác nhau của não.


Bằng cách đảm bảo rằng chỉ những tín hiệu thiết yếu nhất mới vượt qua và bằng cách chặn các tín hiệu không liên quan, Phenibut có thể giúp bạn tránh được sự kích thích quá mức còn được gọi là chứng lo âu tạm thời.Tuy nhiên, Phenibut không chỉ liên kết với các thụ thể GABA - nó còn có thể liên kết một phần với các thụ thể Dopamine.


Dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh mạnh hơn nhiều trong não của bạn, chịu trách nhiệm kiểm soát các chức năng nhất định như chuyển động, tâm trạng và điều chỉnh chu kỳ khoái cảm / mức độ chịu đau của bạn.

Vì Phenibut làm tăng mức độ dopamine mà não bạn giải phóng, nó có thể dẫn đến động lực cao hơn và tâm trạng được cải thiện.


Tác dụng của Phenibut là gì? Lợi ích Phenibut