top of page

Nootropic cho từng loại hormone hạnh phúc

Đời là bể khổ, qua được bể khổ là qua đời - Câu quote này được sử dụng nhiều bởi các triết gia. Nhưng từ góc nhìn khoa học của các biohacker và những người am hiểu về thần kinh học - đó chỉ là vì bạn chưa biết cách kiểm soát các hormones hạnh phúc của mình.


Hormone là các chất nội tiết được sản xuất bởi các tuyến khác nhau trong cơ thể để di chuyển theo máu như những người đưa tin đến não bộ. Chức năng quan trọng? Giúp điều chỉnh tâm trạng của bạn, giúp thúc đẩy cảm giác tích cực, bao gồm cả hạnh phúc và niềm vui.


Các “hormone hạnh phúc” này bao gồm:
#1: Dopamine


Khi hormone hạnh phúc dopamine trong cơ thể được giải phóng với số lượng lớn, bạn sẽ có cảm giác thích thú, hưng phấn, tràn đầy cảm hứng. Ngược lại, mức độ dopamine thấp sẽ làm giảm động lực, giảm sự nhiệt tình, giảm khả năng tập trung và hạn chế điều chỉnh các chuyển động của cơ thể.


Dopamine kiểm soát động lực và cơ chế khen thưởng của não bộ:


Dopamine được tự động sản sinh trong cơ thể khi bạn hoàn thành một công việc, hân hoan khi đạt được một thành tựu nào đó. Quá trình nảy sinh mong muốn và nỗ lực từ dopamine làm bạn muốn đạt được các mục tiêu tiếp theo để làm gia tăng mức độ hài lòng, tức lượng dopamine trong cơ thể. Vì vậy con người có xu hướng muốn đạt được nhiều thành công, hoàn thành càng nhiều mục tiêu thì càng cảm thấy thỏa mãn, hạnh phúc.

Ngược lại, tình trạng thiếu dopamine có thể khiến bạn cảm thấy lười biếng, kém linh hoạt và để lâu có thể dẫn tới trầm cảm.


Các loại Nootropic tăng sản sinh Dopamine (Nhóm Dopaminergics)


1. L-tyrosine (tiền chất của l-dopa)

2. Phenylalanine (tiền chất của l-tyrosine)

3. Uridine monophosphate (giúp sửa chửa hệ thống dopamine bị lờn)

4. N-Acetyl L-tyrosine (phiên bản sinh học tốt hơn của L-tyrosine nhưng có tác dụng ngắn hạn và không có tác dụng trên một số nhóm người)

5. L-dopa (tiền thân trực tiếp của dopamine, lưu ý sử dụng ở liều lượng rất thấp)

6. Dynamine (tương tự như caffeine)

7. Bromantane (giúp chuyển hóa l-dopa sang loại dopamine mà não bộ có thể trực tiếp sử dụng)#2: Serotonin


Hormone này (và chất dẫn truyền thần kinh) chỉ có ở những động vật bậc cao là con người - một giống loài mang tính xã hội. Serotonin giúp điều chỉnh tâm trạng cũng như giấc ngủ, sự thèm ăn, tiêu hóa, khả năng học tập và trí nhớ.

Khi con người nhận được lời khen, sự công nhận, yêu thương, muốn được trọng dụng, tin tưởng, tự hào và hạnh phúc thì hormone serotonin sẽ được cơ thể kích hoạt. Trong não của bạn, serotonin hoạt động hơi khác một chút. Nó có rất nhiều ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn như thúc đẩy cảm giác an lành và hạnh phúc. Serotonin cũng giúp bạn đạt được giấc ngủ ngon hơn và thiết lập đồng hồ sinh học của cơ thể.


Suy giảm serotonin dẫn đến hội chứng lo lắng (anxiety disoder), mất ngủ, cảm xúc không ổn định, ủ rũ, tức giận, trầm cảm và tự tử. Các bệnh nhân trầm cảm thường được kê thuốc nhóm SSRI (chống tái hấp thu serotonine) để tăng serotonin trong cơ thể


Các loại Nootropic tăng sản sinh Serotonin và hỗ trợ chống stress


1. 5-HTP

2. L-Theanine (Được nhiều người coi là chất nootropic tốt nhất hiện nay. Là một axit amin được tìm thấy chủ yếu trong trà xanh, đen và một số loại nấm. Nó làm tăng mức gaba, serotonin và dopamine trong não. Được xem như một chất tự nhiên giúp nhiều bệnh nhân trầm cảm và hoảng sợ lo âu không cần dùng đến thuốc kê đơn nhóm SSRI)

3. Phenibut (Được cho là chất thần thánh. Sẽ là nootropic yêu thích của bất cứ ai nhưng nó là thứ CẦN được kiểm soát liều lượng vì có có thể gây nghiện và có thể nguy hiểm nếu dùng cùng với thuốc benzodiazepine hoặc các chất dị ứng khác)